Luật bóng chạm tay trong bóng đá và những quy đinh thay đổi

Luật bóng chạm tay

Để đảm bảo tính công bằng và sự hấp dẫn của thể thao bóng đá, các luật lệ và quy định đã được thiết lập. Trong đó, luật bóng chạm tay là một trong những quy định quan trọng nhất trong bóng đá. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về luật bóng chạm tay trong bóng đá, những hành động bị coi là phạm lỗi và những ngoại lệ được phép.

Tổng quan về luật bóng chạm tay trong bóng đá

Tổng quan về luật bóng chạm tay trong bóng đá
Tổng quan về luật bóng chạm tay trong bóng đá

Luật bóng chạm tay được hiểu là khi một cầu thủ cố ý hoặc vô tình dùng tay hoặc cánh tay để làm thay đổi hướng đi của trái bóng. Đây là một trong những luật quan trọng nhất trong bóng đá, bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của trận đấu. Luật này áp dụng cho tất cả các cầu thủ trong đội, bao gồm cả thủ môn.

Những hành động của cầu thủ phạm lỗi trong luật bóng chạm tay

Những hành động của cầu thủ phạm lỗi trong luật bóng chạm tay
Những hành động của cầu thủ phạm lỗi trong luật bóng chạm tay

Theo quy định của FIFA, bóng chạm tay bị coi là phạm lỗi khi:

Cầu thủ cố ý dùng tay hoặc cánh tay để đánh bóng

Đây là hành động được xem là cố ý và có mục đích để làm thay đổi hướng đi của trái bóng. Vì vậy, nếu cầu thủ có ý định đánh bóng bằng tay hoặc cánh tay, trọng tài sẽ thổi kèn và cho đối phương một quả phạt.

Cầu thủ chạm bóng bằng tay hoặc cánh tay khi cơ thể ở vị trí không tự nhiên

Trong trường hợp cầu thủ không cố ý dùng tay hoặc cánh tay để đánh bóng, nhưng cơ thể của anh ta lại ở vị trí không tự nhiên (ví dụ như đang ngã), thì hành động này vẫn bị coi là phạm lỗi.

Cầu thủ cố ý dùng tay hoặc cánh tay để ngăn cản đối phương thực hiện một quả chuyền bóng hoặc ghi bàn

Đây là hành động được xem là cố ý và có mục đích để ngăn cản đối phương thực hiện một quả chuyền bóng hoặc ghi bàn. Vì vậy, nếu cầu thủ có ý định ngăn cản đối phương bằng tay hoặc cánh tay, trọng tài sẽ thổi kèn và cho đối phương một quả phạt.

Cầu thủ cố tình chạm tay
Cầu thủ cố tình chạm tay

Cầu thủ chạm bóng bằng tay hoặc cánh tay sau khi bóng đã chạm vào người một cầu thủ khác

Trong trường hợp bóng đã chạm vào người một cầu thủ khác và sau đó cầu thủ khác lại chạm bóng bằng tay hoặc cánh tay, thì hành động này vẫn bị coi là phạm lỗi.

Cầu thủ chạm bóng bằng tay hoặc cánh tay khi đang ở trong khu vực cấm địa của đội mình

Khu vực cấm địa là vùng giới hạn quan trọng nhất trong sân bóng đá, và chỉ có thủ môn của đội chủ nhà mới được phép ở trong khu vực này. Vì vậy, nếu cầu thủ bất kỳ dùng tay hoặc cánh tay để chạm bóng trong khu vực cấm địa, trọng tài sẽ thổi kèn và cho đối phương một quả phạt đền.

Những thay đổi của luật bóng chạm tay quy định mới nhất

Luật bóng chạm tay đã có nhiều thay đổi qua các phiên bản luật mới nhất của FIFA. Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất là việc giới hạn về khoảng cách giữa cầu thủ và bóng khi bóng chạm vào tay hoặc cánh tay của cầu thủ. Theo đó, nếu cầu thủ đang ở trong khoảng cách 1 mét từ bóng và bóng chạm vào tay hoặc cánh tay của anh ta, thì hành động này sẽ không bị coi là phạm lỗi.

Ngoài ra, một số quy định khác cũng đã được điều chỉnh để tăng tính công bằng và minh bạch trong trận đấu. Ví dụ như, nếu bóng chạm vào tay hoặc cánh tay của cầu thủ trong tình huống bóng đã chạm vào thanh ngang hoặc cột dọc trước đó, thì hành động này sẽ không bị coi là phạm lỗi.

Cách để có thể lách luật bóng chạm tay

Cách để có thể lách luật bóng chạm tay
Cách để có thể lách luật bóng chạm tay

Để tránh bị coi là phạm lỗi trong trường hợp bóng chạm vào tay hoặc cánh tay của mình, các cầu thủ có thể áp dụng một số kỹ thuật sau:

Đẩy bóng bằng vai hoặc ngực

Nếu bóng đang bay tới và cầu thủ không muốn dùng tay hoặc cánh tay để chạm bóng, anh ta có thể sử dụng vai hoặc ngực để đẩy bóng đi. Tuy nhiên, cầu thủ cần phải chắc chắn rằng anh ta không đang ở trong khu vực cấm địa của đội mình.

Dùng chân để đỡ bóng

Đây là một trong những kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất để tránh bị coi là phạm lỗi khi bóng chạm vào tay hoặc cánh tay. Cầu thủ có thể dùng chân để đỡ bóng và đưa nó vào vị trí an toàn.

Nghiêng người để tránh bóng chạm vào tay hoặc cánh tay

Nếu bóng đang bay tới và cầu thủ không muốn dùng tay hoặc cánh tay để chạm bóng, anh ta có thể nghiêng người để tránh bóng. Tuy nhiên, cầu thủ cần phải chắc chắn rằng anh ta không đang ở trong khu vực cấm địa của đội mình.

Những ngoại lệ được phép của luật bóng chạm tay

Những ngoại lệ được phép của luật bóng chạm tay
Những ngoại lệ được phép của luật bóng chạm tay

Luật bóng chạm tay cũng có một số ngoại lệ. Cụ thể:

Không bị tính là phạm lỗi nếu bóng chạm vào tay hoặc cánh tay của cầu thủ khi đang ngã

Trong trường hợp cầu thủ đang ngã và bóng chạm vào tay hoặc cánh tay của anh ta, thì hành động này sẽ không bị coi là phạm lỗi. Điều này giúp đảm bảo tính công bằng cho cầu thủ trong trường hợp anh ta đã bị đối phương phạm lỗi.

Thủ môn được phép dùng tay hoặc cánh tay trong khu vực cấm địa

Khu vực cấm địa là vùng giới hạn quan trọng nhất trong sân bóng đá, và chỉ có thủ môn của đội chủ nhà mới được phép ở trong khu vực này. Vì vậy, nếu thủ môn dùng tay hoặc cánh tay để chạm bóng trong khu vực cấm địa, hành động này sẽ không bị coi là phạm lỗi.

Bóng chạm vào tay hoặc cánh tay của cầu thủ đối phương trước khi chạm vào tay hoặc cánh tay của cầu thủ

Trong trường hợp bóng chạm vào tay hoặc cánh tay của cầu thủ đối phương trước khi chạm vào tay hoặc cánh tay của cầu thủ, thì hành động này sẽ không bị coi là phạm lỗi. Điều này giúp đảm bảo tính công bằng cho cầu thủ trong trường hợp anh ta đã bị đối phương phạm lỗi.

Xem thêm: Những luật lệ và cách cá cược trong bóng đá tại vn123.

Kết luận

Như vậy, luật bóng chạm tay là một trong những quy định quan trọng nhất trong bóng đá, và nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của trận đấu. Vì vậy, các cầu thủ cần phải hiểu rõ những quy định và ngoại lệ của luật này để có thể tránh bị coi là phạm lỗi trong trận đấu. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về luật bóng chạm tay trong bóng đá và cách để có thể áp dụng một cách hiệu quả. Chúc các bạn thành công và thắng lợi trong các trận đấu sắp tới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *